Một trong những điều người Nhật làm tốt nhất so với phần còn lại của thế giới chính là ngành đường sắt. Họ đã phát triển một hệ thống giao thông đường sắt hiện đại và hiệu quả bậc nhất thế giới. Dưới đây là một số sự thật gần như không thể tin được, nhưng hoàn toàn có thật về đường sắt và tàu tại Nhật Bản.

Ga Shinjuku là ga tàu nhộn nhịp nhất thế giới

(Ảnh: kento_shirato/ Instagram)

Là một mê cung các đường hầm dưới lòng đất, với rất nhiều tấm bảng hiệu cửa hàng và biển chỉ dẫn, ga Shinjuku là một nơi mà thậm chí người dân địa phương cũng thường đi lạc. Vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên nếu du khách bị lạc ở đây một vài lần. Với lượng hành khách lên tới 3,6 triệu người/ ngày, ga Shinjuku nhộn nhịp đến mức vào năm 2016, công ty Đường sắt Nhật Bản đã phải thiết kế một ứng dụng chỉ để người dân có thể tìm đường trong riêng nhà ga này.

45/51 ga tàu nhộn nhịp nhất thế giới là ở Nhật Bản

Không chỉ riêng ga Shinjuku, có rất nhiều nhà ga siêu bận rộn khác trên khắp nước Nhật. Nhật Bản là nơi có đến 45/51 nhà ga được cho là bận rộn nhất thế giới, một minh chứng cho thấy đây tàu hỏa là phương tiện di chuyển chính ở đất nước này. 5 nhà ga bận rộn hàng đầu theo thứ tự là: Shinjuku, Shibuya, Ikebukuro, Umeda (ở Osaka) vàYokohama.

Có một ga tàu chỉ mở cửa 2 lần mỗi năm

(Ảnh: niepongt3/ Instagram)

Trái với sự nhộn nhịp của những ga tàu khác, ga Tsushimanomiya trên đảo Shikoku là một nhà ga nhỏ cực kỳ thảnh thơi, chỉ mở cửa vào 2 ngày duy nhất trong năm, trong dịp lễ hội mùa hè địa phương tại đền Tsushima ngày 4-5 tháng Tám hàng năm.

Nhật Bản có chuyến tàu lộn ngược dài nhất thế giới

Chiba – một tỉnh ven biển cách Tokyo 1 giờ di chuyển là một nơi du khách thường không để mắt tới, nhưng chứa đựng rất nhiều điều hấp dẫn. Đây là nơi có Hệ thống Chiba Urban Monorail với con tàu được treo trên đường ray có chiều dài 15.2km, khiến nó trở thành hệ thống đường sắt treo dài nhất thế giới. Gần như không thể đi bộ duới con tàu này mà không có cảm giác nó sẽ rơi xuống đầu bạn.

Nhiều thành phố có những chuyến tàu dành riêng cho phái nữ

Tại những chuyến tàu và nhà ga đông đúc, chật chội, sẽ luôn có những kẻ tận dụng cơ hội để thực hiện mục đích xấu xa của mình. Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trên tàu chính là quấy rối tình dụ, được gọi là “chikan” trong tiếng Nhật. Để ngăn chặn những hành vi xấu xa đó, hệ thống tàu điện ngầm đã triển khai những chuyến xe dành riêng cho phụ nữ vào những giờ cao điểm (giờ đi làm buổi sáng sớm và giờ tan tầm buổi tối trong những ngày làm việc).

Có hẳn một cộng đồng “mọt tàu”

Otaku là một từ tiếng Nhật chỉ cộng đồng người yêu thích một điều gì đó, chẳng hạn như “mọt sách”, “mọt phim”… Dù khái niệm này thường được nhắc đến khi nói về phim hoạt hình, truyện tranh hay trò chơi điện tử, ở Nhật Bản còn có densha otaku, có thể hiểu là “mọt tàu”. Thậm chí, “mọt tàu” còn có tới 36 loại, từ ori-tetsu – người thích đi bộ quanh ga tàu, cho tới ekiben-tetsu – người yêu thích hộp cơm trưa được bán trên tàu.

(Ảnh: bambi16/ Instagram)

Tàu cao tốc (shinkansen) được trang bị phanh tự động khi động đất xảy ra

Chúng ta đều biết rằng Nhật Bản là một trong những quốc gia dễ bị động đất nhất thế giới. Nhưng nhờ thiết kế khéo léo và sự tỉ mỉ của người Nhật, đây cũng là một trong những nơi an toàn nhất khi động đất xảy ra. Cũng giống như những tòa nhà, mạng lưới đường sắt cũng được trang bị mọt cơ chế an toàn đặc biệt. Khi tàu cao tốc lao khắp đất nước với tốc độ không tưởng, hệ thống chính kết nối với tất cả các chuyến tàu có thể dừng chúng lại ngay khi nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của động đất.

Nhật Bản có cây cầu tàu dài nhất thế giới

(Ảnh: tanodejijin/ Instagram)

Cầu Seto Ohashi là một chuỗi các cây cầu được kết nối với nhau, nối tỉnh Okayama trên đảo Honshu với tỉnh Kagawa trên đảo Shikoku. Với chiều dài 9.368m, phương tiện di chuyển chính trên cầu là xe ô tô, nhưng vẫn có làn đường dành riêng cho một chuyến tàu cao tốc (shinkansen).

Nhật Bản có một nhà ga Hello Kitty

Tin tức về chuyến tàu Hello Kitty mới được vận hành gần đây đã tạo nên một làn sóng hưởng ứng khắp Nhật Bản, nhưng trước đây khá lâu, Tokyo cũng đã có một nhà ga Hello Kitty. Nằm trong ga Tama-Center phía Đông Nam Tokyo, ga tàu đặc biệt này được trang trí bằng rất nhiều hình ảnh, đồ vật liên quan đến Hello Kitty và cả trần nhà bằng kính màu cực kỳ ấn tượng ngay tại trung tâm.

Một chuyến tàu đã trở nên nổi tiếng vì khởi hành sớm vài giây

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia đúng giờ, và hệ thống xe lửa là một trong những điều đã tạo nên danh tiếng này. Cuối năm 2017, câu chuyện về một chuyến tàu khởi hành sớm 20 giây đã trở thành một đề tài được bàn luận sôi nổi khắp cả nước. Đó chính là chuyến Tsukuba di chuyển giữa thành phố Tokyo và Tsukuba. Nó rời ga lúc 9:44:20 thay vì 9:44:40 như dự kiến. Công ty đường sắt đã phải đưa ra một lời xin lỗi chính thức về vấn đề này, lý do được đưa ra là tài xế đọc sau lịch trình và hứa rằng sẽ không để tình trạng này xảy ra thêm lần nữa.

Theo Lucy Dayman / The Culture Trip
Ảnh: hans-johnson / Flickr, Instagram