Hầu hết người Nhật sẽ rộng lượng bỏ qua cho những ứng xử kém tế nhị của du khách, nhưng bạn nên dành một chút thời gian tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để có một trải nghiệm tuyệt vời, khiến bản thân và mọi người đều thoải mái. Dưới đây là 12 điều bạn nên tránh khi ở Tokyo:

Kéo dài bữa ăn

Ở Tokyo, không phải tất cả các nhà hàng đều phù hợp với bữa tối kéo dài hai ba tiếng, hoặc một buổi hẹn hò với bạn bè. Nhiều shokudo (nhà hàng bình dân) nhỏ của các gia đình chỉ phù hợp làm nơi nghỉ chân một lúc, đến ăn và rời đi nhanh chóng để họ có thể đón tiếp những khách hàng sau.

Thay đổi nguyên liệu món ăn

Số người bị dị ứng với các loại thực phẩm ngày càng nhiều, cũng như các hạn chế khác trong ăn uống, việc yêu cầu thay đổi một vài nguyên liệu trong món ăn cũng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên ở Nhật Bản, bất cứ thay thế nào đối với một món ăn thuờng không được chào đón, đặc biệt là khi rào cản ngôn ngữ khiến việc giao tiếp khó khăn hơn. Vì vậy, cách tốt nhất là tìm một nhà hàng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trả tiền tip

Tiền tip không phải là một phần trong văn hóa Nhật Bản. Nếu có phí dịch vụ, nó sẽ được tính luôn trong hóa đơn của bạn.

(Ảnh: Olishot/Pixabay)

Nói chuyện to trên tàu

Tàu điện ngầm ở Nhật Bản tuy đông đúc nhưng tương đối yên tĩnh, ngay cả trong giờ cao điểm, và người Nhật thích điều đó. Đừng nói chuyện điện thoại to trên tàu, và cũng hãy nhỏ nhẹ khi nói chuyện với bạn đồng hành của mình.

Chụp ảnh mà không xin phép

Nhiều địa điểm ở Tokyo, bao gồm một số cửa hàng, trung tâm thuơng mại và các địa điểm tôn giáo, thường không cho phép chụp ảnh. Nhiều nơi sẽ có những dấu hiệu rõ ràng biểu thị lệnh cấm chụp ảnh, nhưng bạn cũng nên hỏi trước ở những nơi không có dấu hiệu. Và không chỉ riêng ở Nhật Bản mà ở bất cứ đâu, hãy nhớ xin phép người khác nếu bạn muốn chụp ảnh họ.

(Ảnh: Pete Stewart/WikiCommons)

Mang giày vào trong nhà

Việc cởi giày khi vào nhà khách là một phép tắc cơ bản, nhưng điều này còn áp dụng ở những nơi khác như onsen, đền chùa hoặc thậm chí là một số nhà hàng.

Chặn thang cuốn

Ở Tokyo, mọi người đứng ở bên trái thang cuốn và chừa một khoảng trống dành cho những người gấp gáp muốn đi bộ. Hãy nhớ đứng gọn vào bên trái, bạn sẽ vô thức làm phiền mọi người nếu đứng sai vị trí, vì người ở dưới thường sẽ ngại ngần khi yêu cầu bạn tránh đường.

(Ảnh: Dick Thomas Johnson/Flickr)

Tỏ ra quá thân thiết ở nơi công cộng

Công khai tình cảm trên đường có thể khiến người khác khó chịu, chẳng hạn như ôm hôn những người bạn Nhật Bản mới. Hành động này từ những người xa lạ không được người Nhật yêu thích.

Bỏ qua những phép tắc khi dùng đũa

Không dựng thẳng đũa của bạn, không dùng nó để xiên thức ăn, không chuyền thức ăn bằng đũa, là những nguyên tắc cơ bản khi dùng đũa. Nói chung, bạn chỉ nên dùng đũa đúng công dụng của nó là gắp thức ăn, tránh gõ, đập chúng vào bàn, bát đĩa hay các hành động phát ra tiếng ồn khác.

(Ảnh: Lohb/Flickr)

Luôn mong chờ nhà vệ sinh hiện đại

Đúng là ở Tokyo, bạn sẽ thường tìm thấy nhà vệ sinh hiện đại theo phong cách phương Tây, nhưng thực tế là hầu hết các nhà vệ sinh Nhật Bản còn hiện đại hơn những nhà vệ sinh thường thấy ở phương Tây, và kèm theo rất nhiều tùy chọn mua vui cho bạn. Tuy nhà vệ sinh xổm truyền thống vẫn còn phổ biến, và đừng bất ngờ nếu bạn gặp phải nó. Vì nhiều lý do, từ thói quen đến vệ sinh, nhiều người vẫn thật sự yêu thích chúng.

Tắm trong bồn nước nóng

Khi ghé thăm onsen, hãy nhớ tắm rửa sạch sẽ trước khi ngâm mình trong bồn nước nóng. Các onsen hiện đại có thể có một buồng tắm vòi sen, nhưng thông thường mọi người sẽ ngồi xuống tắm ở khu vực tắm gần các bồn nước.

(Ảnh: 663Highland/WikiCommons)

Đọc thêm: Những điều cần lưu ý khi tắm onsen ở Nhật Bản

Ăn uống trên đường

Ăn uống trong khi đi bộ thường được coi là lộn xộn và không lịch sự, chưa kể đến sự bất tiện khi bạn khó có thể tìm thấy thùng rác ở nơi công cộng để vứt rác sau khi ăn. Chỉ có một số ngoại lệ khi ở trong các lễ hội (thường sẽ có nhiều thùng rác công cộng) hoặc khi ăn thực phẩm không để lại rác như kem, nhưng hầu hết mọi người sẽ tìm một nơi dừng chân nghỉ ngơi khi muốn thuởng thức đồ ăn nhẹ.

Đọc thêm: 19 điều không nên làm ở Nhật Bản

Theo Alicia Joy / The Culture Trip