Ossu! /おっす!

Ossu! là cách rút gọn của Ohayou gozaimasu (おはようございます), có nghĩa là “Chào buổi sáng”, được dùng như một lời chào thân mật giữa những người bạn.

Yabai /ヤバイ

Yabai theo nghĩa đen có nghĩa là “nguy hiểm”, vừa mang sắc thái tiêu cực, lại vừa mang sắc thái tích cực và là một cách biểu hiện sự sợ hãi hoặc ngưỡng mộ trong giới trẻ.

Maji de / まじで

Maji de có thể hiểu là “Thật chứ?” hay “Bạn đang nghiêm túc chứ?”, hoặc dùng để nhấn mạnh, chẳng hạn như Maji de yabai – “Điên thật!”

Kamacho /かまちょ

Kamacho là một từ tiếng lóng thường được dùng bởi các cô gái trẻ trong những năm gần đây. Nó là sự rút gọn của Kamatte choudai (構ってちょうだい), có nghĩa là “Ai đó đi chơi với mị đi mà!”. Từ này được dùng khi bạn đang rảnh rỗi và muốn rủ bạn bè đi chơi cùng.

Donmai! /ドンマイ!

Donmai là một từ tiếng Nhật lai tiếng Anh (Don’t mind), có nghĩa là “Không có vấn đề gì!” hoặc “Đừng lo lắng gì cả”.

Busukawa /ブスカワ

Là một từ ghép của busaiku (xấu xí) và kawaii (dễ thương), busukawa chỉ những thứ xấu xí hoặc kỳ cục, nhưng lại trông dễ thương theo một cách nào đó. Chó Pug là một ví dụ hoàn hảo về một thứ được coi là busukawa, đặc biệt là khi chúng được mặc áo quần xinh đẹp.

Uzai / うざい

Uzai là viết tắt của uzattai/ urusai, có nghĩa là “ồn ào”, “ầm ĩ” hoặc một thứ gì đó gây phiền nhiễu, được dùng khi phàn nàn một điều gì đó hoặc một ai đó đang làm phiền bạn.

Mendoi /めんどい

Một cách khác để diễn tả sự khó chịu là mendoi – từ viết tắt của mendoukusai (面倒くさい). Một thứ gì đó được gọi là mendoi nghĩa là nó “thật sự rắc rối”.

KY

KY là viết tắt của Kuuki yomenai (空気読めない), được dùng để ám chỉ những người ngốc nghếch hoặc thiếu sót các kỹ năng cơ bản.

CHOU /超

CHOU là một từ rất hữu ích, có thể được ghép với rất nhiều từ khác để nhấn mạnh, tương tự như cách nhấn mạnh RẤT/ SIÊU khi viết hoa tất cả các chữ cái. Một cái gì đó CHOU yabai thì rất là hay ho, nhưng một ai đó CHOU KY thì đúng là một người không hiểu biết gì.

wwwwwwww

Khi nhắn tin bằng tiếng Nhật, chữ cái “w” là cách viết tắt của từ warau (笑う), có nghĩa là “cười”, tương đương với “haha”. Càng thêm nhiều chữ “w”, tiếng cười của bạn càng dài, giống như “hahahahahahaha”.

Otsu! /おつ!

Otsu! là một cách nói ngắn gọn và thân thiện hơn để nói Otsukaresama desu (お疲れ様です), có nghĩa là “Hôm nay đã vất vả/ làm tốt rồi”. Đây là câu nói thường được dùng để chào tạm biệt bạn bè trước khi về nhà sau một ngày học tập mệt mỏi.

Theo Christine Bagarino/ The Culture Trip
Ảnh: Jelleke Vanooteghem / Unsplash