Với kiến thức chuyên ngành và một chút kinh nghiệm phù hợp, bạn có thể tìm được các công việc ở mọi vị trí tại Nhật Bản. Dưới đây là một số công việc phổ biến nhất với người nước ngoài tại Nhật Bản.

Giáo viên tiếng Anh

(Ảnh: JESHOOTS.COM / Unsplash)

Giảng dạy tiếng Anh tại các trường luyện thi là công việc phổ biến nhất đối với những người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản, với điều kiện tối thiểu là tốt nghiệp đại học (ở mọi chuyên ngành đều được). Đây là công việc có thị trường đông đúc và lương thường không cao, nhưng nhu cầu rất lớn và gần như lúc nào cũng có sẵn.

Chuyên gia Công nghệ thông tin (CNTT)

(Ảnh: Kevin / Unsplash)

Nhiều công ty Nhật Bản thường tuyển dụng các chuyên gia CNTT ở nước ngoài với các vị trí như kỹ sư phần mềm và lập trình viên. Yêu cầu tiếng Nhật cho vị trí này thường rất thấp hoặc không có, khiến đây là công việc phổ biến thứ hai đối với người nước ngoài tại Nhật Bản.

Biên dịch viên/ Phiên dịch viên

(Ảnh: rawpixel.com / Unsplash)

Như mọi nơi trên thế giới, dịch thuật luôn là một công việc cần thiết tại Nhật Bản, không chỉ riêng dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Anh, mà rất nhiều ngôn ngữ khác nữa. Hầu hết các công việc dịch thuật đều là trong ngành công nghiệp game, nơi cần những người bản địa thử nghiệm trò chơi trước khi phát hành tại thị trường nước ngoài. Biên dịch viên và phiên dịch viên cũng có thể nhận các công việc tự do như hỗ trợ các doanh nhân, hoặc trở thành dịch giả cho các tài liệu chuyên ngành hoặc sách, nếu thị thực của họ cho phép công việc này.

Nhân viên bán hàng

(Ảnh: kulinetto / Pixabay)

Quản lý kinh doanh thị trường quốc tế, Nhân viên hỗ trợ bán hàng và Đại diện Kinh doanh là những vị trí mà các công ty Nhật Bản muốn tuyển nhân sự nước ngoài. Các công ty có phạm vi toàn cầu và đang cố gắng tiếp cận thị trường quốc tế như ngành ô tô hoặc ngân hàng là những nơi có nhu cầu cao nhất đối với công việc này.

Quân nhân

(Ảnh: Benjamin Faust / Unsplash)

Có rất nhiều quân nhân người Mỹ đóng quân tại các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Nhật Bản. Nhật Bản là nơi có số lượng nhân viên quân sự Mỹ đông nhất trên thế giới, và các thành phố xung quanh các căn cứ lớn đều có tỷ lệ người dân mang quốc tịch nước ngoài cao. Một số người địa phương lớn tuổi phản đối sự hiện diện quá nhiều và thường biểu tình ở bên ngoài căn cứ quân sự, nhưng hầu hết mọi người đều thờ ơ với họ.

Nhân viên ngân hàng

(Ảnh: William Iven / Unsplash)

Ngoài các vị trí liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, các ngân hàng cũng tuyển dụng một số vị trí trong các lĩnh vực khác với mức lương khá cao, đặc biệt là các vị trí ngành CNTT.

Nhân viên phục vụ

(Ảnh: LuckyLife11 / Pixabay)

Chỉ cần bạn vượt qua bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật và có thị thực hợp lệ (chẳng hạn như có vợ/ chồng người Nhật hoặc cos thị thực Working Holiday – thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ), bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc trong ngành dịch vụ, chẳng hạn như ở khách sạn, các khu nghỉ dưỡng hoặc nhà hàng và quán cà phê. Những nơi này thường đặc biệt chào đón nhân viên nước ngoài vì khả năng thành thạo 2 ngoại ngữ của họ là một điểm cộng lớn.

Kỹ sư

(Ảnh: 889520 / Pixabay)

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nhiều kỹ thuật tiên tiến, và các công ty Nhật luôn chào đón nhân sự nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp ô tô, lĩnh vực thiết kế các bộ phận của chiếc xe.

Theo Alicia Joy/ The Culture Trip
Ảnh: Jezael Melgoza / Unsplash