Từ lá bùa Shinto tới socola may mắn, có thể những món đồ sau đây sẽ mang lại may mắn cho bạn chỉ sau một thời gian ngắn.

Maneki Neko – mèo thần tài

(Ảnh: harikarn / Shutterstock)

Maneki Neko là một bức tượng mèo được tin rằng sẽ đem lại may mắn. Một chú mèo thần tài cổ điển trông giống như mèo lông xù Nhật Bản với bộ lông calico, nhưng ngày nay mèo thần tài có rất nhiều loại và màu sắc. Thông thường, một trong hai chân trước của chú mèo sẽ được nâng lên, lòng bàn chân hướng xuống như đang “vẫy gọi” ai đó về phía mình.

Bùa may mắn Omamori

(Ảnh: MikeBKKLife / Shutterstock)

Omamori là bùa hộ mệnh có thể mua ở các đền thờ. Bùa được bọc trong một chiếc túi thổ cẩm, nhưng nếu bạn mở ra và lén nhìn vào bên trong, nó sẽ trở thành một điều xui xẻo. Omamori mang lại may mắn trong kinh doanh, tình yêu, hoặc giúp những người phụ nữ mang thai có một thai kỳ khỏe mạnh và thuận lợi khi sinh nở.

Daruma – búp bê Bồ Đề Đạt Ma

(Ảnh: PATARA / Shutterstock)

Búp bê Daruma là những bức tượng nhỏ được mô phỏng theo Tổ sư Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma. Chúng thường có hình dạng tròn, rỗng bên trong và được sơn màu đỏ, tuy nhiên mọi người có thể hoàn toàn tự do sáng tạo khi thiết kế. Daruma phù hộ những ước muốn của mọi người. Khi mới mua, mắt của chúng sẽ trống rỗng. Khi chủ nhân cầu một điều ước, họ sẽ vẽ một bên mắt, và khi điều ước trở thành sự thật, họ sẽ vẽ bên mắt còn lại để hoàn thành hình dáng của búp bê.

Omikuji – quẻ bói giấy

(Ảnh: yoshi0511 / Shutterstock)

Omikuji là những dải giấy chứa tiên đoán tốt hoặc xấu, được bày bán tại các đền thờ với giá được coi như một khoản quyên góp nhỏ. Nếu lời tiên tri là tốt, người mua sẽ giữ lấy nó, như giữ lại vận may của mình, còn nếu lời tiên tri là không tốt, họ sẽ treo nó lên những chiếc dây ở đền thờ với ý nghĩa để lại những điều xui xẻo ở phía sau.

Ema – tấm thẻ điều ước

(Ảnh: Ear Iew Boo / Shutterstock)

Ema là một trong những thứ phổ biến ở các đền thờ. Chúng là những tấm gỗ nhỏ nơi mọi người viết ước mơ và mong ước của họ và chia sẻ một cách công khai, với hy vọng một ngày nào đó kami (vị thần Shinto) của ngôi đền sẽ nghe thấy chúng. Những tấm thẻ gỗ này cuối cùng sẽ được đốt trong các nghi lễ ở đền thờ.

Koinobori – cờ cá chép

(Ảnh: ikuyan / Shutterstock)

Cờ cá chép là đồ vật trang trí truyền thống trong Ngày trẻ em – một ngày lễ quốc gia vào tháng Năm hàng năm. Những chiếc cờ này là biểu tượng của sự may mắn và đại diện cho những mong ước của gia đình dành cho con cái của họ.

Osechi ryori – bữa ăn ngày Tết

(Ảnh: norikko / Shutterstock)

Osechi ryori là những món ăn truyền thống được ăn vào mỗi dịp năm mới tại Nhật Bản. Hầu hết các món ăn này có ý nghĩa mang lại may mắn trong năm mới ở một khía cạnh nhất định, chẳng hạn như kazunoko (cá trích ướp) dành cho những người đang cầu mong con cái, hoặc đậu nành đối với những người mong có được sức khỏe tốt.

Senbazuru – 1000 con hạc giấy

(Ảnh: Bobo Ling / Shutterstock)

Senbazuru là chuỗi 1000 con hạc được gấp bằng giấy origami, thường gồm 25 chuỗi, mỗi chuỗi 40 con hạc. Giống như câu chuyện về Sadako Sasaki và 1000 con hạc giấy của cô, mọi người tin rằng khi gấp được 1000 con hạc giấy, chủ nhân của chúng sẽ có được một điều ước. Senbazuru ngày nay đã trở thành một biểu tượng của sự chữa lành và niềm hy vọng của người Nhật.

Kit Kat – socola may mắn

(Ảnh: Pakpoom Phummee / Shutterstock)

Kit Kat gia nhập thị trường Nhật Bản đầu những năm 1970, và đã đạt được thành công rực rỡ vì nhiều lý do. Một trong số đó là cái tên phát âm rất giống với kitto katsu – “chiến thắng chắc chắn” trong tiết Nhật. Do đó, loại socola này đã được gắn kết với may mắn, và trở thành một món quà phổ biến cho sinh viên Nhật Bản trong mỗi mùa thi.

Theo Alicia Joy / The Culture Trip
Ảnh: Shutterstock