Khách du lịch nước ngoài được miễn một số loại thuế khi mua sắm tại nhiều cửa hàng Nhật Bản. Dịch vụ miễn thuế dành cho du khách gồm 2 loại: duty free tax free.

Duty free

Điều kiện: Người có hộ chiếu nước ngoài và có kế hoạch rời khỏi Nhật Bản (tạm thời hoặc vĩnh viễn) trong 30 ngày sắp tới, bao gồm cả khách du lịch và người dân.

Các loại thuế được miễn: Thuế giá trị gia tăng 10%, thuế xuất khẩu, thuế rượu và thuốc lá

Giới hạn giá trị hàng hóa: Không

Thủ tục giấy tờ: Không

Nơi nhận hàng: Sân bay

Bạn có thể thấy các cửa hàng duty free trong nhà ga quốc tế tại sân bay và bạn có thể vào mua sắm sau khi đã hoàn tất thủ tục nhập cảnh. Ngoài ra, cũng có một số cửa hàng miễn thuế bên ngoài như ở Ginza, Shinjuku tại Tokyo hoặc ở Fukuoka. Khi mua hàng ở những cửa hàng này, bạn cần xuất trình hộ chiếu và vé máy bay (vé điện tử) để chứng minh rằng bạn sẽ xuất cảnh trong vòng 30 ngày tới.

Tuy nhiên, khác với những cửa hàng thông thường, bạn sẽ không thể nhận mặt hàng ngay lập tức mà phải nhận chúng tại sân bay trước khi bay đi. Bạn sẽ nhận được một vé trao đổi với thông tin vị trí nhận hàng trong sân bay. Hãy giữ gìn nó cẩn thận vì đây cũng chính là hóa đơn mua hàng của bạn.

Tax free

Điều kiện: Khách du lịch không phải người dân Nhật Bản, ở lại Nhật trong vòng 6 tháng. Không áp dụng với người dân (bao gồm cả định cư ngắn hạn).

Thuế được miễn: Thuế giá trị gia tăng 10%

Giới hạn giá trị hàng hóa:

  • Đối với hàng hóa nói chung, cần mua tối thiểu 5.000 yên/ 1ngày tại 1 cửa hàng.
  • Đối với hàng hóa tiêu dùng (như đồ ăn, đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm), giới hạn là 5.000 yên trở lên và 500.000 yên đổ xuống/ 1 cửa hàng/ 1 ngày.

Thủ tục: Cần thiết (xem hướng dẫn bên dưới)

Nơi nhận hàng: Ngay tại địa điểm mua hàng

Những cửa hàng miễn thuế dạng tax free được đánh dấu bằng sticker “Japan Tax-free Shop” và có thể tìm thấy trên khắp đất nước. Về cơ bản, đây chỉ là những cửa hàng thông thường được cung cấp dịch vụ miễn thuế. Chúng khác với các cửa hàng miễn thuế ở một điểm: bạn cần hoàn thành thủ tục miễn thuế cho tất cả các giao dịch của mình.

Cần lưu ý rằng có thể bạn sẽ không được phép sử dụng một số mặt hàng tiêu dùng miễn thuế khi ở Nhật Bản và bạn cần đưa ra khỏi đất nước trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua, đối với những mặt hàng khác, thời hạn này là 6 tháng.

Thủ tục miễn thuế tại hầu hết các cửa hàng:

  1. Xuất trình hộ chiếu của bạn khi mua hàng
  2. Thanh toán và ký thỏa thuận miễn thuế (sẽ được đính kèm vào hộ chiếu của bạn)
  3. Xuất trình hộ chiếu khi bạn làm thủ tục xuất cảnh

Tại các trung tâm thương mại lớn, các cửa hàng bán lẻ khác nhau thường sẽ có một quầy làm thủ tục miễn thuế chung. Thủ tục ở đây hơi khác một chút:

  1. Mua hàng và thanh toán (bao gồm thuế) tại cửa hàng
  2. Mang các mặt hàng, hóa đơn và hộ chiếu của bạn đến quầy thủ tục chung
  3. Ký thỏa thuận miễn thuế (sẽ được đính kèm vào hộ chiếu của bạn)
  4. Nhận các mặt hàng và khoản thuế được hoàn lại. Một số quầy có thể có tính phí dịch vụ.
  5. Xuất trình hộ chiếu khi bạn làm thủ tục xuất cảnh

Theo Time Out Tokyo