Bảo tàng Tokiwaso Manga được dựng lại theo mô hình khu phức hợp nơi Osamu Tezuka, Fujiko Fujio và nhiều họa sỹ nổi tiếng khác từng sống. Đó là một tòa nhà chung cư 2 tầng được xây dựng gần 70 năm trước, nơi từng là ngôi nhà chung của những họa sỹ truyện tranh nổi tiếng nhất lịch sử. Mặc dù chỉ là một nhà trọ cơ bản, không có bồn tắm hay nước nóng, tòa nhà Tokiwaso ở Toshima đã từng là nơi sinh sống của một số họa sỹ truyện tranh vĩ đại nhất của Nhật Bản, bao gồm tác giả của Astro Boy – Osamu Tezuka và bộ đôi Hiroshi Fujimoto – Motoo Abiko, những cái tên đứng đằng sau bút danh Fujiko Fujio, tác giả của bộ truyện Doraemon nổi tiếng.

Tokiwaso Manga Museum

Ban đầu, Tezuka đã nhường lại căn phòng của mình cho Abiko và Fujimoto khi ông chuyển ra ngoài, bắt đầu một chu kỳ các tác giả và họa sỹ minh họa chuyển đến, học hỏi từ những bạn cùng nhà giàu kinh nghiệm hơn và truyền đạt kiến thức cho những người đến sau. Với những căn phòng nhỏ và chỉ đáp ứng những tiện ích cơ bản, tầng hai của khu phức hợp nơi các nghệ sỹ sinh sống khá chật chội. Tuy nhiên, họ đã sống rất hòa thuận và vui vẻ trên tinh thần học hỏi, chia sẻ và cổ vũ lẫn nhau, đặc biệt là khi thời gian phát hành tới gần.

Tokiwaso Manga Museum

Khu chung cư đã bị phá hủy vào năm 1982, nhưng một bản sao gần như giống hoàn toàn với nó vừa được mở lại tại cùng khu phố Minami-Nagasaki, phía tây Ikebukuro. Nơi đây sẽ giúp những người hâm mộ truyện tranh cổ điển của Nhật Bản có cái nhìn chân thật hơn về cuộc sống hằng ngày của các họa sỹ nổi tiếng trong thời gian sự nghiệp của họ bắt đầu lên hương.

Khó có thể tin rằng tòa nhà này – được gọi là Bảo tàng Manga Tokiwaso, là một bản dựng lại với những chi tiết chân thực hết mức có thể: bức tường rêu phong, những chồng tạp chí đã ngả vàng, thậm chí cầu thang còn phát ra tiếng kêu cót két sau mỗi bước chân, mang đến cảm giác cổ xưa và cực kỳ chân thực.

Tokiwaso Manga Museum

Ngoài việc tham quan những căn phòng trải chiếu tatami của các họa sỹ, bạn còn có thể tìm hiểu về công việc của họ qua TV cổ từ thời Showa. Bạn cũng có thể hóa thân thành một họa sỹ tại những căn phòng trên tầng hai: tạo dáng chụp ảnh tại bàn làm việc và thậm chí tự mình tạo ra một kiệt tác từ những công cụ mà Hideko Mizuno, George Yamaguchi và nhiều họa sỹ khác đã từng sử dụng để vẽ truyện tranh của họ.

Tokiwaso Manga Museum

Keisuke Tanigawa

Bảo tàng mở cửa từ 10 giờ sáng đến 6 giờ tối mỗi ngày và hoàn toàn miễn phí.

Theo Emma Steen / Time Out Tokyo
Ảnh: Keisuke Tanigawa