Nhật Bản là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về lượng rác thải bao bì nhựa, chỉ sau Hoa Kỳ. Vì vậy, chính phủ cũng như các công ty, cửa hàng ngày càng chú trọng việc giảm thiểu tối đa rác thải từ đồ ăn. Chẳng hạn như 7-Eleven Nhật Bản hiện đang bán gạo trong các túi đựng sinh học, Kit Kat đóng gói đồ ăn nhẹ bằng giấy origami và nhiều cửa hàng bắt đầu tính phí cho túi nhựa từ ngày 1/7. Một nhà sản xuất kem ốc quế từ Aichi đã tiến thêm một bước tiến lớn bằng cách sáng tạo ra các đồ vật thân thiện với môi trường để thay thế cho bao bì nhựa thông thường.

Edible plates

Đây là sản phẩm đĩa đựng thức ăn chống nước của Marushige Seika, hoàn toàn có thể ăn được với nhiều hương vị đa dạng: bánh quy tôm, hành tây, khoai lang tím và ngô nướng.

Không có huơng vị nào hợp gu của bạn? Chẳng sau cả! Khác với những khay nhựa thông thường, những tấm ăn này có khả năng phân hủy sinh học, vì vậy việc xử lý chúng không hề gây hại cho môi trường. Marushige Seika khởi đầu với tư cách là nhà sản xuất vỏ quế cho monaka – loại kẹo Nhật Bản được làm từ bột đậu đỏ kẹp giữa hai chiếc bánh kiểu ốc quế. Họ cũng sản xuất những khay ăn này theo quy trình tương tự, nhưng bổ sung thêm tinh bột khoai tây để làm cho khay bền hơn.

Edible plates

Những chiếc đĩa này không phải là sản phẩm thân thiện với môi trường duy nhất đến từ Marushige Seika. Bạn có thể mua cả những đôi đũa hữu cơ có thể ăn được của công ty, với hương vị khác thường giống như chiếu tatami. Đúng vậy, những chiếc đũa này đươc làm từ igusa (một loại cao su mềm) giàu chất dinh dưỡng, là loại cây cùng giống với cây sậy – nguyên liệu dùng để làm chiếu.

Edible chopsticks

Tuy cả đũa và đĩa đều có giá bán khá cao so với những món đồ tương tự được làm bằng nhựa, nhưng nó thật xứng đáng để góp phần bảo vệ môi trường sống. Bạn có thể mua 8 chiếc đĩa hình oval với giá 600 yên tại đây, hoặc 5 đôi đũa với giá 2048 yên tại trang web của công ty.

Theo Tabea Greuner / Time Out Tokyo
Ảnh: Marushige Seika / Facebook