Kanto là khu vực phía Đông Nhật Bản, bao gồm Tokyo và 6 tỉnh thành khác. Kansai là khu vực phía Tây, nơi có Osaka, Kyoto cùng 5 tỉnh khác. Hai khu vực này luôn “cạnh tranh thân thiện” từ nhiều thế kỷ trước. Thời xưa, Kansai là vùng đất của những thương nhân giàu có và Hoàng đế Nhật Bản, còn Kanto là nơi bị thống trị bởi các samurai. Ngày nay, cư dân ở cả hai khu vực đều là những người dân Nhật Bản bình thường, nhưng bạn vẫn có thể thấy sự khác biệt giữa Kansai và Kanto mỗi khi dùng bữa tại nhà hàng.

Nhìn chung, ẩm thực Kanto thường phong phú, đậm đà và mặn, trong khi ẩm thực Kansai dịu nhẹ và ngọt hơn. Hay có thể nói, bạn sẽ tìm thấy nhiều hải sản ở Tokyo hơn và nhiều rau ở Kyoto. Dưới đây là một số biểu hiện của “sự ganh đua” giữa Kanto và Kansai trong nhiều món ăn phổ biến của người Nhật.

Nước dùng mì: đậm và nhạt

(Ảnh: vivi14216/Pixabay, peaksignal/Pixabay)

Mì ở Kanto thường được ăn với nước dùng đậm đà, là sự kết hợp của katsuo-dashi (vảy cá bonito) và koikuchi (nước tương đậm vị). Còn ở Kansai, nước dùng mì được nêm nhạt hơn, trong và có màu vàng nhẹ, được làm từ kombu-dashi (tảo bẹ) và utsukuchi (nước tương nhạt).

Nhiều người cho rằng sự khác biệt này bắt nguồn từ nguyên nhân nước dùng đậm, sẫm màu hợp với mì soba nổi tiếng của Kanto, còn nước dùng trong và nhạt lại hợp với mì udon phổ biến ở Kansai.

Tempura hải sản và tempura chay

Kanto vs Kansai
(Ảnh: cheetah/PhotoAC, Mami Miyashima/Pixabay)

Tempura ở Kanto được chế biến theo cách truyền thống của địa phương với nguyên liệu là hải sản được đánh bắt từ Vịnh Tokyo gần đó, chiên giòn trong dầu mè và chấm với dashi cùng nước tương đen. Còn ở phía Tây Nhật Bản, tempura thường được làm từ rau và nấu trong dầu thực vật, chỉ ăn kèm với muối để hương vị tinh tế của rau củ không bị át đi.

Cơm nắm: tam giác và hình tròn

Kanto vs Kansai
(Ảnh: Carick/Pixabay, takedahrs/Pixabay)

Onigiri – nắm cơm trắng nhỏ bằng bàn tay là món ăn nhẹ phổ biến của người Nhật. Hình dạng của chúng thay đổi tùy theo từng vùng: onigiri ở Tokyo có hình tam giác, vì hình tam giác sẽ giúp các samurai mang theo tiện hơn; còn ở Kansai, nơi mà người dân thường thích đi xem kịch, nắm cơm tròn trĩnh nằm trong hộp bento được mọi người yêu thích hơn vì dễ mang theo đến rạp.

Sushi nigiri và sushi vuông

Kanto vs Kansai
(Ảnh: Design n Print/Pixabay, Sugisaku/PhotoAC)

Nếu bạn là một người yêu thích sushi, chắc chắn bạn đã từng nghe về sushi nigiri, hay còn được gọi là sushi edomae. Tên cũ của Tokyo là Edo, và “mae” có nghĩa là “trước mặt”, ý chỉ sushi được làm từ hải sản của Vịnh Tokyo ngay trước đó. Khi Tokyo trở thành thủ đô của Nhật Bản, số lượng công nhân bận rộn ngày càng nhiều hơn, kéo theo sự phát triển của thức ăn nhanh, và cơm trắng ăn cùng hải sản tươi sống là một lựa chọn hoàn hảo cho những người dân sống gần vịnh.

Còn ở Kansai, mọi người thường mang sushi về nhà ăn hơn là ăn ở bên ngoài. Vì không có tủ lạnh, cơm và nguyên liệu ăn kèm được ép với nhau trong một chiếc hộp để dễ bảo quản và vận chuyển. Sushi kiểu Kansai được gọi là oshizushi (sushi ép).

Unagi

(Ảnh: Shun Kato/Pixabay)

Unagi (lươn) là một món ăn được người dân trên khắp Nhật Bản yêu thích, và cũng được chế biến theo những cách khác nhau ở Kanto và Kansai. Đầu bếp ở Kansai sẽ thái unagi dọc theo dạ dày, mở bụng ra và nướng chúng. Còn ở Kanto, unagi được cắt xuống phía sau, vì người dân ở đây có ác cảm với việc cắt dạ dày của con lươn, do điều này gợi nhớ đến seppuku – một nghi thức tự sát của các samurai, những người từng có ảnh hưởng rất lớn ở Kanto thời phong kiến.

Monjayaki và Okonomiyaki

(Ảnh: Hic/PhotoAC, Daniel Hooper/Unsplash)

Monjayaki và okonomiyaki về cơ bản rất giống nhau: cả hai đều là món ăn giống như bánh kếp được làm từ bột và bắp cải nấu trên vỉ nướng gang. Okonomiyaki nổi tiếng ở Kansai có hình dạng rắn chắc, được ăn kèm với sốt thịt nướng kiểu Nhật, sốt mayonnaise và cá bonito, còn monoayaki của Kanto có một miếng bột chảy, nên hình dạng không cố định và nhìn có vẻ hơi “cẩu thả”. Dù vậy, cả hai đều rất hoàn hảo khi kết hợp cùng với một cốc bia lạnh sảng khoái, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng.

Theo Jessica Thompson / Time Out Tokyo
Thiết kế hình ảnh: Saiko Miyasato