Mua thuốc tránh thai (“経口避妊薬” (けいこうひにんやく, keikouhininyaku hoặc ピル” (piru) ) tại Nhật, không đơn giản như tại Việt Nam, vì thuốc tránh thai cần bạn phải đến phòng khám để được thăm khám và kiểm tra sức khỏe hàng tháng, để xem liệu thuốc có phù hợp với cơ thể của bạn hay không.

Hiện nay có rất nhiều cá nhân/tổ chức bán thuốc tránh thai thông thường/khẩn cấp online, trên Facebook và các mạng xã hội khác, nhưng Nhatban101 khuyến cáo các bạn đừng vì ham rẻ, hay ngại đến viện mà mua tại các nguồn này, vì không biết đó là thuốc thật hay thuốc giả, làm thế nào họ có thể mua với số lượng lớn như thế để bán cho bạn. Nếu trong trường hợp bạn bị dị ứng hay biến chứng thì những cá nhân/tổ chức này hoàn toàn không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với sức khỏe của bạn.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về việc tránh thai tại Nhật Bản.

Tìm phòng khám phụ khoa

Có rất nhiều phòng khám sản phụ khoa nhưng họ không có phiên dịch tiếng Việt. Một số nhỏ phòng khám có bác sĩ nói được tiếng Anh. Trong trường hợp bạn chưa rành tiếng Nhật thì có thể nhờ một bạn nào đó đi cùng để dịch cho bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu trước bác sĩ sẽ khám cho bạn là bác sĩ nam hay nữ, bạn có cảm thấy thoải mái hay không nếu bác sĩ thăm khám cho bạn làm nam, để quyết định phòng khám.

Nếu trong quá trình thăm khám, bạn cảm thấy khó chịu với thái độ của bác sĩ, thì bạn hoàn toàn có thể tự đứng lên và đi về mà không cần giải thích gì thêm.

Khi đến phòng khám bạn cần mang theo Thẻ ngoại kiềuThẻ bảo hiểm.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là lựa chọn phổ biến nhất tại Nhật, nhưng không có nhiều thương hiệu như ở một số quốc gia khác. Một số phòng khám có thể từ chối kê đơn cho bạn vì họ không đồng ý với phương pháp tránh thai này hoặc nghĩ rằng nó “không đáng tin cậy”.

Trước khi được kê đơn thuốc, bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi liên quan đến sức khỏe hiện tại của bạn, lịch sử chữa bệnh và sẽ được khám phụ khoa và trong một số trường hợp sẽ được làm xét nghiệm tiền ung thư cổ tử cung PAP Smear. Bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có phù hợp để sử dụng thuốc hay không dựa vào quá trình này.

Việc thăm khám và có thể chỉ định điều trị nếu bạn bị mắc bệnh phụ khoa nào đó sẽ được bảo hiểm chi trả 70%. Tuy nhiên, thuốc tránh thai không nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm. Nên bạn sẽ phải trả toàn bộ phí này. Giá thuốc vào khoảng 2-3,500 Yên, tùy thuốc và tùy phòng khám. Và mỗi lần thăm khám bạn có thể mua thuốc để sử dụng từ 1 đến 6 tháng, tùy vào phòng khám.

Bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc và được giải thích về các tác dụng phụ cùng các nguy cơ rủi ro khi sử dụng thuốc. Trong lần khám đầu tiên, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đến khám lại sau 2 tuần sử dụng thuốc để đảm bảo không có biến chứng gì.

Các thương hiệu thuốc phổ biến gồm có: Marvelon, Favoir and Ortho-21 (thuốc tránh thai đơn thuần 21 ngày), Triquilar, Ange, Ortho 777 , Labellefille và Marvelon (thuốc tránh thai phối hợp 21/28 ngày).

Thiết bị tránh thai IUD

Không phải tất cả các phòng khám đều thực hiện thủ thuật cấy thiết bị tránh thai IUD. Phí cấy thiết bị khá cao, vào khoảng 50,000 – 60,000 Yên/lần, được bảo hành 5-10 năm. Phí tháo thiết bị là vào khoảng 5,000 – 6,000 Yên, tùy phòng khám. Tuy nhiên nếu bạn đến phòng khám khác để tháo thiết bị tránh thai thì chi phí có thể lên tới hơn 10,000 Yên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp 緊急避妊法 hoặc モーニングアフターピル (mo-ningu afutaa piru) được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có khá nhiều tác dụng phụ như Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất; chảy máu âm đạo bất thường; đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt; kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh, tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch nên tuyệt đối không nên mua thuốc ở những nơi không rõ nguồn gốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không được bảo hiểm và có giá từ 3,000-20,000 yên, tùy loại và tùy phòng khám. Có hai loại, Planovar và Norlevo.

Que thử thai

Ảnh: Gaijin Blog

Bạn có thể dễ dàng mua que thử thai ở các hiệu thuốc. Que thử thai ở Nhật cũng có cơ chế giống như ở Việt Nam nên rất dễ sử dụng. Gần như rất ít trường hợp que thử thai sai, tuy nhiên, nếu bạn không tin tưởng vào kết quả thử thai, bạn có thể tới phòng khám để được thăm khám.

Phá thai

Phá thai được luật pháp cho phép tại Nhật Bản nhưng có rất nhiều yêu cầu và đắt đỏ. Các yêu cầu gồm có chứng minh bạn có các lý do về tài chính cũng như xã hội hoặc sức khỏe đặc biệt nghiêm trọng, khiến cho bạn không thể tiếp tục giữ thai. Bạn và bạn trai/chồng của mình phải cùng ký bản cảm kết đồng thuận. Bạn chỉ không cần ký giấy này nếu bạn có thai do là nạn nhân của một vụ hiếp dâm, hoặc bạn trai/chồng của bạn bị mất tích hay đã mất. Thuốc phá thai thường được sử dụng để chấm dứt thai kỳ ở thời kỳ đầu không được cung cấp tại Nhật Bản và phá thai giai đoạn đầu được coi là điều trị ngoại trú. Sau 12 tuần, phẫu thuật phá thai sẽ được coi là điều trị nội trú và có rất ít phòng khám muốn thực hiện phẫu thuật này. Phẫu thuật phá thai cũng không được bảo hiểm chi trả, và có chi phí từ 100,000 – 200,000 yên nếu phá thai ở thời kỳ đầu của thai kỳ và 350,000 – 500,000 yên nếu phá thai muộn, chưa tính các chi phí y tế liên quan khác.