Vào ngày 25/5, Nhật Bản đã gỡ bỏ tình trạng y tế khẩn cấp đối với 5 tỉnh còn lại ở nước này, bao gồm Tokyo và Hokkaido. Người dân được khuyến khích một lối sống mới, bao gồm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và làm việc từ xa. Các doanh nghiệp cũng đã có thể mở cửa trở lại và áp dụng nhiều biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một lộ trình thận trọng để mở cửa lại toàn bộ đất nước, trong khi vẫn theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng dịch. Theo đó, tháng 7 sẽ là giai đoạn chuyển tiếp để mọi người thích nghi với cách sống mới và các biện pháp phòng dịch liên tục và sớm nhất là vào tháng 8, nền kinh tế sẽ được tái khởi động hoàn toàn, bao gồm các hoạt động văn hóa, giải trí và du lịch.

Kế hoạch trên toàn đất nước hơi khác một chút so với kế hoạch mở cửa lại thành phố Tokyo. Tokyo đã bước vào giai đoạn 1 từ ngày 26/5, một ngày sau khi tình trạng y tế khẩn cấp được gỡ bỏ. Giai đoạn 2 của thành phố này, bao gồm việc mở cửa lại các phòng tập và rạp chiếu phim, có thể bắt đầu sớm nhất là ngay trong tháng 6. Tokyo vẫn chưa công bố ngày tái khởi động các hoạt động trình diễn âm nhạc.

Dưới đây là một số mốc thời gian dự kiến trong kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế Nhật Bản:

  • Các bảo tàng sẽ mở từ ngày 26/5.
  • Các quán karaoke, bar và phòng tập gym có thể mở cửa lại từ 1/6 và phải đảm bảo các biện pháp an toàn sát sao hơn.
  • Tàu cao tốc (shinkansen) và xe buýt cao tốc sẽ hoạt động lại từ ngày 1/6.
  • Các trận đấu thể thao chuyên nghiệp có thể thực hiện trong các sân vận động trống từ ngày 10/6. Số lượng khán giả được phép vào sân sẽ dần dần tăng lên. Bóng chày và bóng đá J-League được dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa hè này.
  • Các địa điểm trình diễn âm nhạc trực tiếp, cuộc sống về đêm và các quán bar có thể mở cửa lại sớm nhất là từ 19/6.
  • Nhật Bản có thể sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh vào cuối tháng Sáu.
  • Theo NHK, các sự kiện thể thao “với mọi kích thước” sẽ được cho phép từ ngày 1/8 với điều kiện số lượng khán giả phải nhỏ hơn 50% quy mô tối đa của cơ sở thi đấu.
  • Chính phủ đã yêu cầu các sự kiện lớn, phần lớn là các lễ hội và sự kiện mùa hè phải được dời lại tới tháng Tám.

Kế hoạch phục hồi nền kinh tế có thể thay đổi và tình trạng y tế khẩn cấp cũng có thể được ban bố lại, tùy vào diễn biến thực tế của dịch covid-19 tại Nhật Bản.

Theo Kasey Furutani/ TimeOut Tokyo
Ảnh: Tianshu Liu/Unsplash