Sự lây truyền virus covid-19 trên tòa thế giới đã khiến Thế vận hội Olympic Tokyo và Paralympic Games 2020 bị hoãn sang năm 2021. Thế vận hội, vốn là một dịp để mang cả thế giới đến gần nhau hơn, đặc biệt là trong lễ khai mạc, nhưng mọi chuyện sẽ bị hạn chế trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Dù Nhật Bản gần đây đã gỡ bỏ tình trạng y tế khẩn cấp và Tokyo mới bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng những tác động mà dịch bệnh gây ra trong đời sống hằng ngày vẫn chưa hề dừng lại.

Theo The Japan Times, Thủ tướng Shinzo Abe đã từng từ chối đề nghị tổ chức các trò chơi với quy mô nhỏ hơn, như một “phiên bản rút gọn”, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã phát biểu trong tuần này rằng: “Sự an toàn khi tổ chức các trò chơi là một điều cực kỳ quan trọng.”. Có vẻ như sự điều chỉnh về số lượng khán giả và quy mô lễ khai mạc là một điều bắt buộc để phòng tránh sự lây lan của virus.

Ngoài ra, theo một nguồn tin chính phủ vào thứ Năm (4/6/2020), một số biện pháp dự tính sẽ được đưa ra để đảm bảo an toàn cho mọi người trong Thế vận hội bao gồm: xét nghiệm PCR đối với toàn bộ vận động viên, nhân viên và khán giả, hạn chế số lượng khán giả tại các sự kiện, thu hẹp quy mô lễ khai mạc và bế mạc, cũng như cắt giảm các hoạt động vui chơi, tham quan của các vận động viên.

Tuy nhiên, tất cả đều mới chỉ là kế hoạch và chưa có gì được quyết định chính thức. Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo tại Nhật Bản và quốc tế vẫn đang thảo luận về các biện pháp phòng tránh dịch sao cho thật hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo không khí thế vận hội.

Một bài báo của Kyodo News đã trích dẫn lời phát biểu của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike: “Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác với chính phủ và ban tổ chức Thế vận hội để xem xét những biện pháp đơn giản hóa một cách hợp lý. Đó là những hành động cần phải làm để đạt được sự thông cảm và đồng thuận của công chúng.”.

Thế vận hội Olympic theo kế hoạch ban đầu sẽ tổ chức từ ngày 24/7, nhưng cũng giống như nhiều sự kiện và lễ hội mùa hè khác, đang bị tạm dừng vì dịch bệnh vẫn chưa kết thúc hoàn toàn.

Theo Kasey Furutani / Time Out Tokyo
Ảnh: Kawee Wateesatogkij / Dreamstime