Hoạt động leo núi Phú Sĩ chỉ diễn ra vào mỗi mùa hè hằng năm, từ tháng 7 đến đầu tháng 9, là một trong những hoạt động du lịch mùa hè thu hút nhất với người dân và cả du khách nước ngoài. Nếu bạn muốn chinh phục ngọn núi cao nhất Nhật Bản này, hãy chuẩn bị một số vật dụng và kiến thức cần thiết để có thể có được một hành trình an toàn và một trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Lựa chọn đúng tuyến đường

Có đến 4 con đường mòn khác nhau dẫn lên đỉnh núi Phú Sĩ, và lựa chọn con đường là việc làm quan trọng hàng đầu trong quá trình chuẩn bị cho hành trình leo núi. Mỗi con đường khởi đầu ở bến cuối của một tuyến xe buýt, nằm rải rác quanh ngọn núi. Hai đường mòn dưới đây là hai con đường phổ biến nhất và dễ di chuyển bằng xe buýt từ trung tâm Tokyo nhất.

(Ảnh: Krisada Wakayabun/Dreamstime)

Đường mòn Yoshida bắt đầu ở độ cao 2300m và mất khoảng 5-7 giờ để lên đến đỉnh núi, 3-5 giờ để xuống núi. Đây là con đường dễ chinh phục nhất với nhiều túp lều trên dọc đường leo núi và hai cơ sở sơ cứu. Đây là lựa chọn tốt nhất dành cho những người lần đầu trải nghiệm leo núi Phú Sĩ.

Đường mòn Subashiri khởi hành từ độ cao 2000m, mất khoảng 5-8 giờ để lên đỉnh núi và 3-5 giờ để trở về. Do không nhiều túp lều dọc trên đường, nên con đường thường dành cho những người đã có kinh nghiệm leo núi hơn. Con đường này vắng vẻ hơn đường mòn Yoshida, sẽ đưa bạn qua những khu rừng rậm rạp bảo vệ bạn khỏi ánh sáng mặt trời. Hai đường mòn Subashiri hợp lại với nhau ở gần trạm thưs tám của núi Phú Sĩ.

Cách leo núi

Đối với những người đã có kinh nghiệm, leo núi Phú Sĩ không hẳn là một vấn đề lớn, nhưng nó khá khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Một trong những trở ngại lớn nhất chính là không khí càng loãng khi bạn càng leo lên cao, và điều này có thể dẫn đến chứng sợ độ cao.

Để đảm bảo an toàn và giữ sức hơn, bạn có thể trải dài hành trình trong 2 ngày 1 đêm, nghỉ lại một trong những túp lều nằm ở trạm thứ bảy hoặc thứ tám của núi. Một trong những cách để phòng tránh chứng sợ độ cao chính là di chuyển với tốc độ bình thường, ổn định như khi đi bộ và nghỉ ngơi thường xuyên. Một số túp lều trên núi thậm chí còn bán cả oxy đóng hộp, món đồ sẽ rất hữu ích trong các tình huống khẩn cấp.

Sau khi nghỉ ngơi, hãy bắt đầu đi bộ lên đỉnh núi vào khoảng 2 giờ sáng để có thể tận hưởng phần thưởng tuyệt vời nhất: khung cảnh bình minh “Viên kim cương Phú Sĩ” từ 4 giờ 30 phút đến 5 giờ sáng.

Reiki I & II Certification Weekend

Túp lều trên núi có gì?

Giá trung bình cho một đêm nghỉ lại túp lều trên núi là khoảng 5000-6000 yên, hoặc 7000-8000 yên với 2 bữa ăn kèm. Đừng mong đợi bất cứ tiện ích xa xỉ nào vì những túp lều này cực kỳ đơn giản và cơ bản, một số thậm chí còn thô sơ hơn cả một nhà nghỉ thông thường. Bạn sẽ nghỉ ngơi trong các phòng kiểu ký túc xá lớn và có thể rất đông đúc vào mùa cao điểm (cuối tuần và trong suốt obon – tuần thứ hai của tháng Tám).

(Ảnh: Kenbo/Photo-AC)

Để có thể ngủ ngon trong vài tiếng, hãy nhớ mang theo nút bịt tai. Bạn sẽ được cung cấp chăn, nệm hoặc túi ngủ, nhưng lưu ý rằng nhiệt độ có thể giảm mạnh khi bạn đến gần đỉnh núi. Hãy mang theo túi sưởi ấm dùng một lần (kairo) và áo khoác dày để giữ ấm cho cơ thể. Khăn giấy ướt cũng là một vị cứu tinh vì những túp lều này không có vòi hoa sen để tắm.

Cuối cùng, hãy nhớ mang theo một lượng tiền mặt vừa đủ vì các túp lều không hỗ trợ thanh toán qua thẻ tín dụng. Thành phố Fujiyoshida đã liệt kê danh sách các túp lều dọc đường mòn Yoshida và thông tin liên lạc của họ tại đây. Bạn cũng có thể tìm thấy một số túp lều trên đường mòn Subashiri tại đây.

Những đồ dùng thiết yếu

(Ảnh: Ravindra Rawat/Pexels)

Leo núi Phú Sĩ khác hoàn toàn với việc đi bộ trong công viên, hãy đảm bảo mang theo những thiết bị này theo bạn.

 1. Giày thể thao và gậy đi bộ
 2. Một chiếc ba lô
 3. Quần áo phù hợp và găng tay có thể bảo vệ bạn khỏi gió, không khí lạnh và mưa.
 4. Đèn pha đội đầu soi đường vào ban đêm và giúp đôi tay bạn tự do thoải mái. Đèn pin cầm tay không được khuyến khích khi leo núi.
 5. Đồ ăn nhẹ và đồ uống. Những túp lều trên núi có bán các bữa ăn và nước, nhưng càng lên cao giá thành càng đắt.
 6. Tiền mặt! Ngoài tiền thuê túp lều, hãy nhớ mang theo cả tiền lẻ và tiền xu khi bạn cần đi vệ sinh (100-200 yên/ 1 lần sử dụng)

Một số món đồ bạn có thể lựa chọn mang hoặc không, nhưng chúng rất hữu ích:

 1. Hộp oxy cho những tình huống khẩn cấp
 2. Mũ, kính râm và kem chống nắng
 3. Túi sưởi dùng một lần (kairo)
 4. Túi đựng rác
 5. Pin để sạc các thiết bị điện tử
 6. Nút tai (để có thể ngủ ngon trong sự ồn ào ở các túp lều trên núi)

Theo Tabea Greuner / Time Out Tokyo