Những quán trọ truyền thống (ryokan) mang đến dịch vụ hiện đại với các phòng khách có chiếu tatami, phòng tắm suối nước nóng, phục vụ các món ăn truyền thống Nhật Bản không kém gì các khách sạn và giúp khách hàng trải nghiệm những tinh hoa trong văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn cũng muốn khám phá một ryokan truyền thống, bạn nên lưu ý những điều sau để có thể có một trải nghiệm tuyệt vời nhất khi dừng chân qua đêm tại Nhật Bản:

Hãy đến đúng giờ

Đúng giờ là một trong những nguyên tắc được đánh giá cao trong văn hóa Nhật Bản. Hãy chắc chắn rằng bạn đến nhà trọ đúng thời gian đặt phòng, đến phòng tắm riêng tư đúng giờ nếu bạn sử dụng dịch vụ này, và chuẩn bị sẵn sàng cho bữa tối trước thời gian đã định. Các bữa ăn được phục vụ theo thứ tự: món khai vị – món chính – món tráng miệng đối với các khách trọ, vì vậy nếu đến muộn bạn có thể làm gián đoạn bữa ăn chung. Vào buổi sáng, nhân viên sẽ đến dọn dẹp chỗ ở trong phòng của bạn để phục vụ bữa sáng tận phòng, vậy nên hãy thức dậy sớm một chút và chuẩn bị sẵn sàng trước khi họ vào.

Hãy mặc yukata đúng cách

Khách trọ tại các ryokan sẽ được nhận một bộ quần áo truyền thống được gọi là yukata – một loại kimono nhẹ sử dụng trong mùa hè và có thể mặc thay cho đồ ngủ khi bạn đi ngủ. Khi mặc yukata của mình, hãy đảm bảo rằng bạn quấn nửa áo bên phải trước, sau đó mới đến nửa áo bên trái đè lên trên. Nếu mặc sai cách, bạn sẽ giống như một “hồn ma” vì các tấm áo được đặt theo cách ngược lại trong những nghi thức tang lễ.

Hãy cho các nhân viên biết nếu bạn có chế độ ăn uống đặc biệt

Ryokan nổi tiếng với thực đơn thanh lịch gồm các món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản, gọi là kaiseki, có thể được phục vụ trong phòng, trong phòng ăn riêng hoặc phòng ăn lớn ở những quán trọ lớn. Thực đơn thường tập trung vào các món ăn địa phương và được chế biến từ các nguyên liệu có sẵn theo mùa. Vì thực đơn sẽ được ấn định trước, bạn nên thông báo cho các nhà trọ trước khi đến nếu bạn bị dị ứng, đặc biệt là với lúa mì, đậu nành, hải sản và trứng – những nguyên liệu phổ biến trong các món ăn Nhật. Mặc dù thực phẩm chay vẫn chưa quá phổ biến tại Nhật, nhưng bạn cũng nên báo trước với họ nếu bạn là một người ăn chay để họ có thể chuẩn bị các món ăn riêng hoặc điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với bạn.

Bữa sáng ở ryokan (Ảnh: richard evea / Flickr)

Hãy che hình xăm của bạn khi tắm onsen

Một trong những điểm thu hút nhất của các nhà trọ chính là tận hưởng onsen – ngâm mình trong suối nước nóng. Nhiều suối nước nóng có quy định nghiêm ngặt, nói không với hình xăm vì các hình xăm từng có liên hệ mật thiết tới các tổ chức tội phạm Nhật Bản trong quá khứ. Dù rằng bây giờ nhiều nhà trọ đang bắt đầu tạo ra những ngoại lệ dành cho du khách nước ngoài, nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên lịch sự che hình xăm của mình lại bằng một miếng dán, đặc biệt là khi dùng chung onsen với những khách trọ khác.

Tận dụng những phòng tắm riêng tư

Nếu bạn là một người rụt rè và e ngại chuyện tắm chung với người lạ, Ngoài những onsen lớn, nhiều nhà trọ vẫn cung cấp những phòng tắm riêng cho những khách hàng rụt rè, e ngại chuyện tắm chung với người lạ. Bạn cần đặt trước một khung giờ, và tới lấy chìa khóa ở quầy lễ tân khi đã đến thời gian. Phòng tắm riêng là một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình hoặc
những người có hình xăm lớn.

Đừng mặc quần áo hay quấn khăn tắm khi vào bồn tắm

Bạn không nên mặc quần áo hay quấn khăn khi đứng dưới một chiếc vòi hoa sen hoặc khi vào bồn nước. Trước khi vào onsen, bạn có thể dùng chiếc khăn nhỏ do nhà trọ cung cấp để chà xát cơ thể trong khi tắm hoặc che chắn cơ thể khi đi xung quanh. Tuy nhiên, bạn không nên để chiếc khăn này xuống nước khi ngâm mình trong suối nước nóng. Hầu hết mọi người để khăn gọn gàng sang một bên hoặc gấp gọn nó và đặt lên trên đầu của họ.

(Ảnh: Ryosuke Hosoi / Flickr)

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi tắm onsen ở Nhật Bản.

Đừng đi giày trong nhà

Trong các nền văn hóa châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng, tháo giày khi vào trong nhà là một phép lịch sự trong ứng xử. Bạn sẽ nhận được một đôi dép dùng để đi quanh ryokan, và hãy nhớ tháo cả chúng ra khi bạn về phòng, vì sàn nhà sẽ được trải những tấm chiếu tatami và chỉ nên giẫm lên chúng khi đi chân trần hoặc mang tất.

Đừng đặt hành lý của bạn lên tokonoma

Trong phòng của bạn, bạn sẽ thấy một hốc gỗ trang trí được gọi là tokonoma. Mặc dù đây có vẻ như là một chỗ để hành lý lý tưởng, nhưng bạn không nên đặt bất cứ thứ gì tại đây vì tokonoma là một tác phẩm nghệ thuật để chiêm ngưỡng chứ không phải là nơi để đồ đạc, và rất dễ hư hại nếu bị một chiếc vali nặng đè lên. Ngoài ra bạn cũng không nên cuộn hành lý của mình trong các tấm chiếu với lý do tương tự và để giữ gìn những tấm tatami xinh đẹp.

Đừng đi dép trong phòng vệ sinh ra ngoài

Các nhà trọ thường có phòng vệ sinh chung. Nhà vệ sinh riêng trong phòng chỉ có ở những căn phòng đắt đỏ nhất. Hãy để dép của bạn bên ngoài, đổi sang dép đi trong nhà vệ sinh (thường là những đôi dép cao su, nhựa hoặc dép gỗ truyền thống được gọi là geta) được đặt ngay cửa. Hãy luôn nhớ rằng bạn đã thay lại đôi dép cũ của mình trước khi ra ngoài. Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng nhiều khách trọ quên mất điều này hơn bạn nghĩ – đừng trở thành một trong số họ!

Đừng bỏ lỡ bất cứ bữa ăn nào

Giá phòng và các dịch vụ khác đều được tính vào phí lưu trú của bạn, và các nhà trọ luôn chuẩn bị bữa ăn với các món khai vị – món chính – món tráng miệng cho mọi khách hàng. Vì vậy, nếu bỏ lỡ một bữa ăn, không những tiền bạc của bạn mà còn công sức của các nhân viên bị lãng phí. Nếu bạn muốn đặt chỗ ăn tối ở ngoài, tốt nhất là bạn nên lựa chọn dịch vụ chỉ bao gồm bữa sáng trong thời gian lưu trú tại ryokan.

Theo Christine Bagarino / The Culture Trip
Ảnh: 水上温泉 水上館, richard evea, Ryosuke Hosoi / Flickr