Bùa Omamori

Omamori là những lá bùa may mắn được bán tại các đền thờ Thần đạo (Shinto). Rất nhiều học sinh và sinh viên Nhật Bản mang theo lá bùa omamori trong những kỳ thi để cầu may mắn.

(Ảnh: Japanexperterna)

Gotochi

Gotochi là từ dùng để chỉ những đặc sản địa phương, nhưng cũng có thể bao gồm những đồ lưu niệm không ăn được như móc khóa Hello Kitty. Vì chỉ được bán ở một vài thành phố và khu vực, không chỉ du khách mà cả người Nhật cũng tìm kiếm Gotochi trên khắp đất nước.

(Ảnh: MIKI Yoshihito/Flickr)

Wagashi

Wagashi có từ thời Edo, thường được phục vụ cùng với trà và là món ăn nhẹ trong các nghi lễ trà đạo của Nhật Bản.

(Ảnh: [puamelia]/Flickr)
Tìm hiểu thêm về một số loại wagashi thường thấy: Wagashi – món đồ ngọt thường thấy trên bàn trà Nhật Bản

Rượu sake và các loại rượu Nhật khác

Nhật Bản là nơi sản xuất bia, chưng cất và ngâm một số loại rượu tốt nhất thế giới. Ngoài rượu sake và rượu trái cây truyền thống, rất nhiều du khách lựa chọn rượu Yamazaki Single Malt của thương hiệu Suntory.

(Ảnh: Norio NAKAYAMA / Flickr)

Matcha

Nhật Bản đã trồng chè trong hơn một thiên niên kỷ và sản xuất một số loại trà ngon nhất thế giới. Matcha thường được dùng ở Nhật Bản và Trung Quốc cho các nghi lễ trà, nhưng cũng có thể sử dụng làm một nguyên liệu cho món tráng miệng hoặc đồ uống vì lợi ích sức khỏe và hương vị tuyệt vời của nó.

(Ảnh: Akuppa John Wigham/Flickr)

Thời trang Nhật Bản

Trang phục truyền thống của Nhật Bản là một trong những món quà lưu niệm phổ biến nhất đối với du khách. Để những bộ quần áo xinh xắn không bị bỏ xó trong tủ quần áo của bạn, hãy chọn mua những bộ đồ có thể kết hợp với trang phục hằng ngày, như một chiếc áo haori (kimono dài đến hông) trên quần jeans và áo phông, hoặc kanzashi (kẹp tóc) để tạo điểm nhấn cho mái tóc của bạn.

(Ảnh: Sonny Abesamis/Flickr)

Vải Furoshiki

Furoshiki là vải dệt đa năng và thường có hình vuông. Chúng có thể dùng để gói quà, gói hộp cơm (bento) hoặc biến thành một chiếc túi xách tạm thời.

(Ảnh: chirusan/Flickr)

Đồ gốm thủ công Nhật Bản

Bạn có thể tìm thấy đồ gốm thủ công tinh xảo tại các cửa hàng lưu niệm và ngay cả trong trung tâm mua sắm. Có rất nhiều món đồ nhỏ nhắn, hữu ích và dễ gói trong hành lý của bạn như bình trà, khay để đũa, đĩa đựng trái cây, chén bát nhỏ…

(Ảnh: Jit-anong Sae-ung/Shutterss)

Cờ cá chép và những món đồ lễ hội khác

Hầu như các lễ hội lớn của Nhật Bản đều có một món đồ trang trí tiêu biểu. Có những chiếc cờ lá chép (koi) trong Ngày thiếu nhi, búp bê trong lễ Hinamatsuri, vợt may mắn (hagoita) trong dịp Năm mới cùng rất nhiều món đồ khác. Chúng không chỉ mang đặc thù văn hóa mà còn đặc trưng cho bốn mùa và các thời điểm đặc biệt trong năm.

(Ảnh: rumpleteaser/Flickr)

Anime và manga

So với các đất nước khác, thị trường truyện tranh và các vật kỷ niệm liên quan ở Nhật Bản phong phú hơn nhiều. Chúng thường được phát hành ở Nhật Bản rất lâu trước khi có mặt tại các đất nước khác hay được dịch và phát hành bằng ngôn ngữ khác.

(Ảnh: spatuletail/Shutterstock)

Nhạc cụ Nhật Bản

Shamisen – một loại nhạc cụ 3 dây của Nhật Bản, hay đàn luýt có kích thước vừa phải để chứa trong một chiếc vali thông thường, còn koto (đàn tam thập lục) hoặc kugo (đàn nhạc) phù hợp hơn cho những người đã chuẩn bị sẵn vali/ túi để đựng chúng.

(Ảnh: Jean-Pierre Dalbéra / Flickr)

Giấy thủ công

Những loại giấy đặc biệt của Nhật Bản có thể sử dụng cho tất cả các mục đích, từ gấp giấy (origami), làm thảm cho tới giấy dán tường và các nghệ thuật giấy khác.

(Ảnh: IbaGeo / Flickr)

Sản phẩm nhuộm chàm

Những mặt hàng nhuộm chàm màu xanh lam bởi một số loại thuốc nhuộm của Nhật Bản cũng là một món đồ được nhiều du khách yêu thích. Kỹ thuật nhuộm chàm truyền thống vẫn được sử dụng cho tới ngày nay khiến những tấm vải nhuộm chàm ở Nhật Bản trở nên hiếm hoi và đẹp hơn so với các sản phẩm nhuộm nhân tạo ở nhiều nơi khác.

(Ảnh: Kenichiro MATOHARA / Flickr)

Tìm hiểu thêm về lịch sử nhuộm chàm của Nhật Bản: Sơ lược về lịch sử nhuộm chàm của Nhật Bản

Theo Alicia Joy/ The Culture Trip
Ảnh: Victoria Fernandez / Culture Trip