Bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình ngay tại nhà và hoàn toàn miễn phí nhờ nguồn tài nguyên dồi dào trên những trang web sau đây.

Chương trình trực tuyến của NHK (NHK online programs)

NHK Japanese
(Ảnh: nhk.or.jp)

Đài truyền hình Quốc gia Nhật Bản – NHK cung cấp cho bạn một tài nguyên ngôn ngữ tuyệt vời và trải dài từ nhiều cấp độ dành cho người bắt đầu học, người ở trình độ sơ cấp và trung cấp, bao gồm các sách giáo khoa, video, công cụ học tập và cả podcast – tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

Trang web của NHK cũng có những bài học chuyên ngành như “Tiếng Nhật ở nơi công sở” dạy bạn những cụm từ và ký tự kanji hữu dụng khi làm việc trong môi trường Nhật Bản.

Duolingo

Duolingo
(Ảnh: fb.com/duolingo)

Duolingo là một trong những ứng dụng tốt nhất để học tiếng Nhật và nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. Ứng dụng di động này rất dễ dàng sử dụng và có nhiều lựa chọn phù hợp với mục tiêu của bạn: học tiếng Nhật để làm việc, du học, du lịch, hay với mục đích “luyện não” mà ứng dụng gọi là “brain training”. Bạn có thể tùy chỉnh mức độ tập trung cho các bài học của mình, từ bình thường (5 phút) đến các bài học cường độ cao hơn (20 phút mỗi ngày). Duolingo còn có tính năng gửi thông báo nhắc nhở hằng ngày phòng trường hợp bạn quên mất. Bạn cũng có thể dễ dàng biết trình độ mình đang ở đâu thông qua bài kiểm tra trong ứng dụng.

Japanesepod101

Japanesepod101
(Ảnh: fb.com/japanesepod101)

Bạn có thể đăng ký tài khỏan miễn phí trên trang web này và truy cập nguồn tài nguyên phong phú như video, podcast và những nội dung trực tuyến khác. Video trên kênh Youtube của Japanesepod101 bao gồm các chủ đề: 25 cụm từ hữu dụng, kiến thức cơ bản về hiragana, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật… Phần lớn nội dung trên kênh là miễn phí với một số bài học hàng tuần yêu cầu bạn phải đăng ký tài khoản. Nếu bạn thực sự nghiêm túc và muốn học một cách bài bản hơn, Japanesepod101 cũng cung cấp chương trình học có phí (từ 8USD/ tháng). Bạn có thể học thử 7 ngày trước khi quyết định trả phí để tham gia khóa học.

Tofugu

Tofugu
(Ảnh: twitter.com/tofugu)

Tofugu là một blog về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản, là nguồn tài nguyên không chỉ dành để học ngôn ngữ mà còn rất bổ ích nếu bạn muốn đến thăm hoặc làm việc tại Nhật. Trang ngôn ngữ cung cấp các tài nguyên luôn được cập nhật, cùng với các flash card, ứng dụng, chương trình TV và nhiều hơn thế nữa. Các bài học thực tế đi sâu và những chủ đề như giải đáp các từ/ cụm từ, đại từ nhân xưng, đơn vị đếm… Tofugu cũng có các podcast bao gồm tất cả các chủ đề ngôn ngữ được nêu trong blog.

Nghe tin tức chậm

News in Slow Japanese
(Ảnh: podcasts.apple.com)

Đôi khi, cách tốt nhất để hiểu một ngôn ngữ là nghe nó thật chậm. Podcast này là một cách rất thú vị để vừa cập nhật tin tức Nhật Bản trong lúc học. Mỗi podcast có hai phiên bản: “bình thường” và “chậm” để bạn có thể luyện nghe dễ dàng hơn. Podcast tin tức phù hợp dành cho những người ở trình độ trung cấp vì không có bản dịch tiếng Anh đi kèm và bạn chỉ có thể truy cập vào danh sách từ vựng, bài học khi đã đăng ký.

Imiwa?

Imiwa?
(Ảnh: apps.apple.com)

Ứng dụng tiện lợi này giống như một cuốn từ điển đa ngôn ngữ, giải nghĩa tất cả từ vựng bằng tiếng Anh, Pháp, Nga và Đức. Imiwa có thể sử dụng ngoại tuyến và rất hữu ích dành cho những người học thi JLPT (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật) vì nó liệt kê tất cả những từ vựng cần thiết theo từng cấp độ N5 (bắt đầu học) tới N1 (trình độ cao cấp). Bạn chỉ cần nhấp vào một ký tự kanji cụ thể để xem hướng dẫn cách viết, các cách đọc khác nhau và dịch nghĩa của nó sang 4 ngôn ngữ kể trên.

Theo Kaila Imada / TimeOut Tokyo
Ảnh: srpphoto / Unsplash