Bộ kimono giản dị, khiêm tốn truyền thống của Nhật Bản ra đời từ hàng nghìn năm trước, trong thời kỳ Heian. Mặc dù không còn là lựa chọn cho trang phục hàng ngày, nhưng nó vẫn luôn được mặc trong những dịp đặc biệt, những ngày lễ quan trọng của Nhật Bản.

Bộ trang phục tương tự như kimono thời hiện đại bắt đầu được người Nhật mặc từ thời kỳ Heian (794-1185), thường được mặc với hakama (một loại váy dài, có thể có hai ống tương tự như quần) do chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc, hoặc một chiếc tạp dề được gọi là mo. Sau đó, kimono dần dần tách khỏi hakama, và người Nhật cần một cách mới để giữ cho bộ kimono ôm sát cơ thể, đó chính là khi obi – chiếc khăn quấn quanh eo ra đời.

Obi với họa tiết tinh tế (Ảnh: Alicia Joy); Kanzashi – kẹp tóc được dùng khi mặc kimono hoặc yukata truyền thống (Ảnh: Nullumayulife/Flickr); Một phụ nữ mặc kimono (Ảnh: gwaar/Flickr)

Đến thời Kamakura (1185-1333), kimono đã trở thành một bộ thường phục, được mặc hằng ngày, và cũng là thời kỳ thời trang nhiều lớp áo (layering) phát triển. Người ta cho rằng đây là khi sự kết hợp màu sắc đặc trưng của Nhật Bản ra đời, những màu sắc được phối với nhau hài hòa dựa theo mùa, giới tính của người mặc hoặc theo mối quan hệ gia đình, chính trị. Nghệ thuật may kimono đã phát triển thành một nghề thủ công chuyên dụng trong thời Edo (1603-1868), một số bộ kimono được đánh giá cao như những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và mọi người thường giữ gìn kimono của họ rất cẩn thận để sau này có thể truyền lại cho thế hệ sau trong gia đình.

Các geisha trong một điệu nhảy (Ảnh: Joi Ito/WikiCommons)

Kimono phổ biến vì nhiều lý do, nhưng lý do chính vẫn là tính linh hoạt của nó, có thể dễ dàng thêm/bớt các lớp áo hoặc thay đổi để phù hợp với các mùa. Kimono lụa nặng dành cho mùa thu và mùa đông, còn kimono nhẹ hơn và làm bằng cotton (hay còn gọi là yukata) được mặc vào mùa hè. Yukata vẫn thường được mặc trong các lễ hội mùa hè và lễ hội pháo hoa (miyabi) ngày nay.

(Ảnh: WikiCommons)

Sau thời Edo, hình dáng kimono dành cho nam và nữ vẫn không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, nó dần trở nên bất tiện trong cuộc sống thường ngày, và những đôi dép rườm rà cũng là một nhược điểm. Kimono trở thành một phong cách lỗi mốt trong thời Meiji (1868-1912), khi chính phủ khuyến khích mọi người ăn mặc theo phong các thời trang phương Tây.

Theo Alicia Joy / The Culture Trip