Thành phố Yamato tỉnh Kanagawa đã đưa ra một chính sách ngăn cản mọi người nhìn chằm chằm vào điện thoại của họ khi đi bộ. Chính quyền thành phố Yamato đã gửi dự luật này vào ngày 1/6, đánh dấu động thái chính thức đầu tiên ngăn cấm sử dụng điện thoại thông minh khi đi bộ tại Nhật Bản.

Vào thứ Năm ngày 25/6, khi dự luật được phê duyệt, Yamato đã trở thành thành phố đầu tiên của Nhật Bản cấm sử dụng điện thoại thông minh khi đi bộ. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, người dân sẽ phải di chuyển sang lề đường để dùng điện thoại, thay vì đừng lại hoặc đi chậm giữa đường làm ngăn cản giao thông chung. Tuy nhiên, hiện tại người dân vẫn sẽ không bị phạt nếu bị bắt gặp sử dụng điện thoại trên đường.

Điện thoại thông minh đã trở nên phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới, đến mức cuộc sống của con người đã phụ thuộc vào nó khá nhiều. Giờ đây ta có thể dễ dàng chơi game, xem phim, đặt hàng khi di chuyển. Nhưng một điều không may là chúng ta sẽ tập trung vào thiết bị điện tử này hơn là con đường đang đi, điều đó dẫn đến những tai nạn đáng tiếc cho chính bản thân mình hoặc thậm chí là cả người khác.

Mặc dù không có hình phạt nào, nhưng giới chức thành phố Yamato hy vọng rằng lệnh cấm này sẽ nâng cao nhận thức của người dân về những nguy hiểm khi dùng điện thoại trên đường. Cư dân thành phố Yamato sẽ được phổ biến điều luật này vào tháng tới, tại các áp phích trên đường và tin nhắn thông báo được gửi đến tất cả mọi người đang sinh sống tại thành phố.

Nhiều người cũng hy vọng rằng lệnh cấm này sẽ lan tỏa đến mọi nơi trên đất nước Nhật Bản, đặc biệt là thủ đô Tokyo. Mọi người luôn nhắc nhở nhau không đi bộ khi nhắn tin, chỉ xem phim, đọc báo hay chơi trò chơi khi an tọa trên xe lửa, quán cà phê hoặc khi đứng bên lề đường, và luôn giữ khoảng cách với những người đi bộ khác.

Theo Kasey Furutani / Time Out Tokyo
Ảnh: Yura Fresh / Unsplash