Bảo tàng và Công viên Ainu Quốc gia Upopy ở Shiraoi, Hokkaido vốn được lên lịch khai trương vào tháng 4/2020, nhưng không may đã bị hoãn lại do dịch bệnh Covid-19, cuối cùng cũng sẽ khai trương vào ngày 12/7 với số lượng khách tham quan hạn chế.

Đây là bảo tàng quốc gia đầu tiên tại Nhật Bản dành riêng cho dân tộc thiểu số Ainu, với diện tích lên tới 8.600 mét vuông, là nơi tuyệt vời nhất để tìm hiểu về cuộc sống của người Ainu qua các hoạt động thực tế như các màn trình diễn truyền thống, ẩm thực địa phương và triển lãm. Upopoy có nghĩa là “hát trong một nhóm lớn” theo ngôn ngữ Ainu. Với cái tên này, bảo tàng hy vọng có thể kết nối du khách với lịch sử và văn hóa Ainu – điều không may đã bị lãng quên trong phần lớn lịch sử Nhật Bản.

Upopoy National Ainu Museum and Park

Upopoy bao gồm 3 phần chính: bảo tàng, công viên và đài tưởng niệm, cùng một phần không gian được sử dụng cho các nghi lễ. Bảo tàng Quốc gia Ainu gồm hai tầng, với một bộ sưu tập vĩnh hằng về cuộc sống Ainu: ngôn ngữ, cuộc sống hằng ngày và các công việc trong cộng đồng. Ngoài ra, còn một phòng triển lãm đặc biệt và một nhà hát trình chiếu những bộ phim ngắn về lịch sử và văn hóa của người Ainu.

Upopoy National Ainu Museum and Park

Khách tham quan còn có thể tìm hiểu về văn hóa Ainu tại công viên ngoài trời, thông qua nhiều hoạt động đa dạng như chạm khắc gỗ, chơi nhạc cụ hoặc thưởng thức những buổi biểu diễn truyền thống. Các gia đình có thể trải nghiệm cuộc sống Ainu tại Kotan – một ngôi làng Ainu được xây dựng lại, nơi du khách có thể mặc trang phục Ainu, tham gia các nghi lễ để hiểu thêm về những nét văn hóa sâu sắc của cộng đồng.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona trong cộng đồng và khuyến khích giãn cách xã hội, số lượng khách tham quan được giới hạn ở mức 2000 khách/ ngày thường và 2500 khách/ cuối tuần, với yêu cầu mua vé trực tuyến trước khi ghé thăm. Hiện tại trang web đặt vé mới chỉ hỗ trợ tiếng Nhật. Có thể đi tới Upopoy từ ga JR Sapporo, dừng tại ga JR Shiraoi, và đi bộ thêm 10 phút từ lối ra phía Bắc.

Theo Kasey Furutani/ Time Out Tokyo
Ảnh: Upopoy National Ainu Museum and Park