Theo khảo sát chi phí sinh hoạt năm 2020 của Mercer, thủ đô của Nhật Bản là một trong những thành phố có mức sống đắt đỏ nhất đối với cư dân ngoại quốc.

Dù London hay New York nổi tiếng với giá trị bất động sản cao chót vót, cả hai thành phố này dường như đều không thể so sánh với thủ đô các nước châu Á khi nói về chi phí sinh hoạt. Công ty tư vấn đa quốc gia Mercer đã khảo sát chi phí sinh hoạt tại các thành phố vào năm 2020 và đưa ra kết quả rằng Tokyo là thành phố tốn kém thứ 3 trên thế giới đối với các cư dân nước ngoài. Trước đó, vào năm 2019, thành phố này xếp thứ hai, nhưng năm vừa qua đã bị Ashgabat – thủ đô của Turkmenistan vượt qua. Vị trí đầu tiên thuộc về Hồng Kông trong hai năm liên tiếp.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên hơn 400 thành phố và nhằm mục đích giúp các công ty và chính phủ xác định mức hỗ trợ phù hợp cho những nhân viên và người lao động nước ngoài của họ. Các yếu tố được xem xét bao gồm: chi phí nhà ở, thực phẩm, rượu và thuốc lá, tiện ích cuộc sống, giao thông, giải trí, may mặc và nhiều chi phí đời sống khác. Tất cả được định giá theo đơn vị đô la Mỹ và thành phố New York – nơi đặt trụ sở chính của Mercer, được sử dụng làm cơ sở để so sánh.

Kết quả khảo sát được tính toán vào tháng 3, và cũng bao gồm một bảng thống kê, phân tích thói quen của người tiêu dùng giữa đại dịch Covid-19 toàn cầu. Các hoạt động tại nhà tăng mạnh, chẳng hạn như mua sắm trực tuyến, giải trí tại nhà và dọn dẹp nhà cửa. Hồng Kông là nơi có giá tiền mua đồ ăn nhẹ như socola và pizza đông lạnh đắt đỏ nhất, New York là nơi mọi người chi tiêu mạnh nhất cho mặt hàng chất tẩy rửa và thuốc sát trùng, còn Mexico là nơi trò chơi điện tử và các trò chơi cờ bàn (boardgame) dành cho gia đình chiếm ưu thế.

Theo Emma Steen / Time Out Tokyo
Ảnh: Jordy Meow / Pixabay